Kỹ thuật thoát khỏi các thế đòn khóa trong môn Judo

pdf 7 trang ngocly 29/05/2021 1740
Bạn đang xem tài liệu "Kỹ thuật thoát khỏi các thế đòn khóa trong môn Judo", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • pdfky_thuat_thoat_khoi_cac_the_don_khoa_trong_mon_judo.pdf

Nội dung text: Kỹ thuật thoát khỏi các thế đòn khóa trong môn Judo

  1. Judo:Kỹ thuật Thoát khỏi các thế đòn khóa Các thế võ đánh dưới đất trong Judo là những đòn vật, níu khóa. Những thế võ này đi đôi với những thế võ đứng, Judoka giỏi là người nhuần nhuyễn các đòn của cả hai thế đứng và dưới đất, không lo sợ khi bị kéo vật xuống sàn hay không ném quẳng được ĐP và buộc phải vật trên nệm. Thế giới võ thuật xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật thoát khỏi các thế đòn khóa: Thoát khỏi đòn Kesa gattame (quảng siết cổ) 1. Khi bị vào đòn quàng siết cổ, bạn hãy vặn mình thật mạnh sang bên để nới lỏng cánh tay đối phương (ĐP). 2. Ghìm chặt lưng ĐP sát vào ngực bạn, làm ĐP mất thăng bằng nơi đầu.
  2. 3. Xoay về phía đầu vai, dùng cặp chân của bạn giúp xoay mông. 4. Để thoát hoàn toàn bạn hãy đưa ĐP qua khỏi vai trái. Khi làm động tác này, bạn phải nắm chắc hai tay.
  3. Thoát khỏi đòn Yoko shiho gatame ( kìm chặt 4 góc từ một bên) Khi ĐP kìm giữ bạn giữa 4 góc, đầu tiên bạn phải xoay mình sang một bên, về phía ĐP, để có thể móc chân trái lên trên đầu ĐP ( trường hợp bạn bị kìm từ bên phải).
  4. Để làm được như thế, bạn dùng bàn tay trái đẩy đầu ĐP ra xa và choàng chân trái lên cổ ĐP. Móc hai chân phía sau đầu ĐP, chân trái nằm dưới chân phải. Tiếp tục dùng 2 chân kìm giữ đầu và cổ ĐP. Tới đây thì đòn khóa của ĐP xem như đã chấm dứt, tay trái nắm lấy đai lưng của ĐP trong khi tay phải luồng dưới mông ĐP, giờ đây bạn có thể nhấc bổng ĐP, và nếu bạn lăn qua bê trái, ĐP cũng sẽ bị lật qua mình bạn và bạn đã chuyển qua thế kìm giữ ĐP. Thoát khỏi đòn Kami shiho gatame ( kìm chặt từ 4 góc) 1. Để thoát khỏi đòn này bạn cũng sẽ phải dùng kỹ thuật xoay người.
  5. 2. Đưa hai tay nắm chặt đai lưng ĐP, lòng bàn tay ngửa lên trời và các ngón tay luồn qua dây lưng ĐP. 3. Kéo mạnh dây lưng ĐP giúp bạn đẩy thân mình ĐP khỏi ngực bạn. Hai chân cong và bàn chân thì đặt trên nệm. Từ đây tung cả hai chân về bên phải và xoay mông sang trái, đẩy trọng lượng ĐP khỏi ngực bạn với cả hai tay. 4. Tiếp tục xoay mình và đẩy ĐP – động tác này làm xoay người ĐP và bạn đã lật ngược tình thế: trở thành người kìm giữ ĐP.
  6. Thoát khỏi Tate shiho gatame ( ngồi như cưỡi ngựa, một chân bên này và một chân bên kia)
  7. Trong cách thoát này cần phối hợp đòn móc chân với xoay mình. Dùng tay trái đẩy đùi phải của ĐP để có thể duỗi thẳng chân. Dùng chân trái móc từ ngoài vào chân phải của ĐP. Xoay mình và lăn qua bên trái. Nên nhớ sử dụng không những hông mà còn cả đầu, vai nữa. Dùng hai tay kéo ĐP lật qua trái cho tới khi ĐP nằm ngửa. Lúc này bạn đã lật ngược tình thế.