Phát triển hài hòa khả năng toán học và ngôn ngữ

pdf 5 trang ngocly 820
Bạn đang xem tài liệu "Phát triển hài hòa khả năng toán học và ngôn ngữ", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • pdfphat_trien_hai_hoa_kha_nang_toan_hoc_va_ngon_ngu.pdf

Nội dung text: Phát triển hài hòa khả năng toán học và ngôn ngữ

  1. Phát triển hài hòa khả năng toán học và ngôn ngữ Làm thế nào để phát triển hài hòa khả năng toán học và ngôn ngữ? - Hai kỹ năng rất quan trọng này hổ trợ cho nhiều kỹ năng khác của bạn, giúp bạn thông minh hơn, sáng tạo hơn, giao tiếp khéo léo hơn và để thành công. Giữa toán học và ngôn ngữ, có thể bạn biết mình giỏi ở lĩnh vực nào hơn. Nhưng như vậy, không có nghĩa là khả năng của bạn chỉ bấy nhiêu đó!
  2. 1. Cách phát triển trí thông minh Toán học & Logic Có trí thông minh logic tốt - điều này không hoàn toàn nghĩa là chỉ tính toán giỏi. Trí thông minh logic có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ môn toán, máy tính đến các vấn đề khoa học. Trí thông minh logic cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nó hỗ trợ cho những loại hình thông minh khác của bạn phát triển tốt hơn. - Dù trí thông minh logic của bạn ở mức nào, hãy thử những hoạt động mà bạn thấy thích (Bấm xem: Cách phát triển trí thông minh Logic & Toán học). 2. Cách phát triển trí thông minh ngôn ngữ Có rất nhiều cách để có được trí thông minh ngôn ngữ, dưới đây là một số cách thức giúp bạn phát triển khả năng ngôn ngữ: - Chơi các trò chơi ngôn từ (trò chơi đảo ngữ, xếp chữ, ô chữ, câu đố ) - Tham gia câu lạc bộ sách; thường xuyên đến thư viện, nhà sách , đọc bất cú thứ gì mà bạn thích. - Tham gia hội nghị các nhà văn, hội thảo về viết văn; các diễn đàn văn, sách báo - Tự ghi âm để nghe lại các lời nói của bạn. - Hãy đọc mỗi tuần một cuốn sách và tạo dựng cho mình một thư viện riêng.
  3. - Tham gia câu lạc bộ/các cuộc thi những người hùng biện; tham gia diễn kịch - Hãy nghe băng ghi âm của các diễn giả nổi tiếng, các nhà thơ và những người kể chuyện. - Nghe băng ghi âm về những tác phẩm văn học những khi rảnh rỗi. - Dành thời gian thường xuyên nói chuyện với gia đình và bạn bè. - Hãy quan tâm, chú ý đến các kiểu nói khác nhau của những người khác nhau mà bạn thường gặp hàng ngày (như hình thái ngôn ngữ, cách sử dụng tiếng lóng, ngữ điệu, từ vựng ) - Hãy có một cuốn nhật ký bên mình, hàng ngày viết lại bất cứ điều gì có trong trí của bạn, các ý tưởng mà bạn vừa nghĩ ra. - Tình nguyện tham gia dạy bổ túc cho những người mù chữ, thất học. - Đánh dấu những từ ngữ mới mà bạn bắt gặp khi đọc sách để tìm hiểu chúng. - Ghi nhớ, học thuộc tất cả các bài thơ, hoặc những đoạn văn xuôi nổi tiếng và mỗi ngày hãy sử dụng thêm một từ mới. - Học ngoại ngữ là cách để phát triển trí thông minh ngôn ngữ. (Bạn có thể tìm các khóa học ngoại ngữ tiếng Anh/ hoặc ngoại ngữ khác ở trường, trung tâm, thư viện, web ) 3. Cách phát triển hài hòa khả năng toán học và ngôn ngữ
  4. Phát triển hài hòa cả khả năng ngôn ngữ và toán học có thể giúp trí tuệ bản thân tiến bộ thêm, làm tăng thêm sức mạnh cho trí thông minh của bạn. Dưới đây là một số cách giúp bạn đồng thời phát triển khả năng ngôn ngữ và toán học: - Học cách sử dụng bộ vi xử lý từ ngữ, dùng phần mềm xử lý văn bản khi bạn viết. - Hình dung những điều bạn đọc được và sắp sếp theo trình tự logic. Phác thảo nhanh những vấn đề logic bạn đang thực hiện (giúp bạn thấy được nhiều cách giải quyết khác nhau) - Khi đang đọc sách hoặc tạp chí, hãy nghĩ về các hiện tượng khoa học trong đó. - Truyền đạt các kiến thức khoa học, toán học cho người khác. - Hãy để ý xem bạn đang nghĩ gì và ghi chú những chi tiết đặc biệt đã giúp (hoặc cản trở) bạn tìm ra lời giải khi làm toán hay thực hiện các thí nghiệm khoa học ở trường. - Hãy tạo ra những đoạn thơ, mẹo hay để dễ nhớ, dễ thuộc khi học toán. - Hãy nghĩ về những biểu hiện của toán học trong đời sống thực tế, trong tự nhiên. Ghi lại các kết quả thí nghiệm khoa học. - Hãy thu thập những cuốn sách có nhiều câu đố, nhiều câu hỏi hóc búa rồi tự giải đáp chúng, giúp bạn học toán, tư duy logic tốt hơn.
  5. - Hãy đọc sách để tìm hiểu khoa học về cuộc sống và trái đất như sinh vật học, địa chất học, nhân học Bạn cũng nên đọc nhiều truyện trinh thám, sử dụng toán học và khoa học để suy luận logic đồng thời đọc sách giúp bạn phát triển khả năng ngôn ngữ hơn. - Hãy viết, nói ra những vướng mắc về toán học (với chính mình hoặc với người khác). Nếu bạn gặp khó khăn khi làm toán hoặc các thí nghiệm khoa học, hãy tiến hành trước bằng lời nói về cách giải quyết khó khăn Kỹ năng ngôn ngữ và toán học là công cụ tư duy không bị giới hạn, nó đáp ứng cho sự khảo sát, khám phá và thể hiện của chúng ta, đáp ứng khả năng nói và kiến thức toán học cơ bản. Bất chấp những khả năng tự nhiên của con người, việc thực hành đến một mức độ nào đó có thể giúp các kỹ năng hoàn hảo. Vì thế, phát triển hài hòa cả khả năng ngôn ngữ và toán học có thể giúp trí tuệ bản thân tiến bộ thêm, làm tăng thêm sức mạnh cho trí thông minh của chúng ta.