Khi nào có thể bơi được

pdf 7 trang ngocly 29/05/2021 440
Bạn đang xem tài liệu "Khi nào có thể bơi được", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • pdf55_4791_206145.pdf

Nội dung text: Khi nào có thể bơi được

  1. Khi nào có thể bơi được Con bạn đã bao giờ bị ngứa tai, đau mắt hoặc tiêu chảy sau khi đi bơi? Hoặc đứa con hiếm khi biết tự đi vệ sinh của bạn có khi nào không nhịn được và tè luôn trong bể? Sau đây là một số lời khuyên cho việc đi bơi. Trẻ đang bó bột có thể đi bơi không? Một số bột chịu được nước. Chúng được làm bằng sợi thuỷ tinh, và lớp lót là chất liệu dạng Gore-Tex có ở một số loại áo mưa. Nếu trẻ được bó bột chịu nước, trẻ có thể bơi nếu bác sỹ cho phép. Nhưng nếu trẻ được bó bột bằng băng vải và bột thạch cao truyền thống, trẻ phải tránh xa nước. Cố bảo vệ bột thạch cao bằng túi nhựa thường không có tác dụng. Bé đang mang bỉm có được lội trong bể không? Bạn có thể mua một số loại bỉm dùng được trong bể bơi. Những loại bỉm này không thấm nước và vừa khít quanh đùi và eo trẻ.
  2. Nên nhớ rằng không thể chấp nhận được nếu có ai đó ị trong bể bơi. Nếu có ai đó làm vậy, những người quản lý bể bơi cần đưa tất cả mọi người ra khỏi bể, cho chlorin vào nước, đợi một lúc, và kiểm tra các chỉ số hóa chất trước khi để mọi người xuống bể lại. Tè trong bể bơi ít nguy hiểm hơn ị. Rắc rối duy nhất là khi bạn có con ở tuổi đóng bỉm, sẽ rất khó phân tách hai thứ. Vì thế trong hầu hết các trường hợp, tôi không khuyến khích các bậc cha mẹ cho con đang đóng bỉm xuống bể bơi. Những thận trọng cần thiết để giữ cho mầm bệnh không lan truyền trong nước bể bơi? Nếu con bạn chưa tự đi vệ sinh được, cần cho bé mặc đồ thích hợp, bao gồm bỉm chống thấm, trong khi bơi. Thay bỉm mới cho bé trước khi xuống bể. Bỉm chống thấm là cần thiết vì bỉm bẩn có thể chứa mềm bệnh gây tiêu chảy, bao gồm ký sinh trùng Cryptoporidium. Ký sinh trùng này có thể gây ô nhiễm chỗ bơi. ở người khỏe mạnh, Crystoporidium có thể gây tiêu chảy nặng kéo dài 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, người có hệ miễn dịch suy yếu có thể chết khi bị nhiễm. Cuối cùng, luôn nhớ tắm tráng trước và sau khi bơi. Trẻ đang đặt ống ở tai có thể bơi được không?
  3. Ðây là vấn đề đang tranh cãi. Về cơ bản, có hai phái. Một phái lý luận rằng ống được đặt ở tai để ngăn ngừa nhiễm trùng tai nhờ dẫn lưu dịch. Vì thế nếu nước vào được tai giữa, nó sẽ chảy ra ngoài qua ống. Một phái khác gồm các thầy thuốc không muốn trẻ đang đặt ống ở tai đi bơi. Họ cho rằng nếu bạn đầm mình trong nước và lấy ráy ở ống tai, bạn có thể nhiễm một số loại vi khuẩn. Những nhiễm trùng này có thể hủy hoại ống và thậm chí phải rút ống. Sự thỏa hiệp hợp lý là: nếu trẻ đang đặt ống ở tai chỉ muốn bì bõm quanh bể mà không ngụp đầu xuống, thì hoàn toàn được. Nếu trẻ muốn ngụp hẳn đầu xuống nước, thì tốt nhất nên bắt chúng nút tai bằng cái nút tai mềm và vừa khít. Trong bất cứ trường hợp nào, trẻ mang ống tai cũng không nên lặn. Con tôi thường bị bệnh tai của người đi bơi (viêm tai ngoài). Tôi có thể phòng ngừa như thế nào? Bạn có thể dùng các thuốc kê đơn chứa dung dịch acid acetic nhỏ tai (VoSol, Acetasol, các thuốc khác), và nhỏ vài giọt vào tai con bạn trước và sau khi bơi.
  4. Dưới đây là một dung dịch tự chế hiệu quả, nhanh chóng và rẻ tiền. Hòa 1 phần dấm trắng với 1 phần cồn. Tốt nhất là bạn dùng cồn ethanol nguyên chất, nhưng bạn có thể dùng rượu mạnh. Ðổ 1 thìa cà phê hỗn hợp này vào mỗi bên tai - rồi để nó chảy vào và chảy ra. Làm vậy khi con bạn sắp xuống bể và khi chúng bơi xong. Ðể hoàn tất, tôi muốn nói là trẻ không nên đi bơi, tắm vòi hoa sen hoặc ngụp đầu trong nước. Ngoài ra, để cẩn thận bạn có thể hướng máy sấy tóc cầm tay vào tai để làm khô tai. Xin lưu ý rằng dung dịch nhà làm này không có tác dụng điều trị nhiễm trùng ống tai khi đã bị. Cũng không nên dùng dung dịch này ở trẻ đang đặt ống ở tai hoặc trẻ đã bị viêm tai ngoài. Ðây chỉ là một biện pháp phòng ngừa. Bạn cần điều trị bệnh tai của người đi bơi (viêm tai ngoài) trong bao lâu thì mới được đi bơi trở lại? Thường thì trẻ có thể đi bơi trở lại sau 1 tuần điều trị hoặc khi ống tai không còn đau. Khi nhiễm trùng ở tai chưa khỏi, cần tránh không để nước vào tai. Bạn có thể bảo trẻ đội mũ tắm trong khi tắm. Trẻ có thể bắt đầu học bơi từ tuổi nào?
  5. Sự sẵn sàng học bơi của trẻ thực ra phụ thuộc vào mức độ thích nước. Trước lần sinh nhật đầu tiên, một số trẻ đã thích bì bõm trong khi được cha mẹ giữ. Tuy nhiên, một số khác chẳng thiết tha gì lắm với việc tắm táp. Nhìn chung, trẻ có thể bắt đầu học bơi vào độ tuổi tập đi xe đạp, tức là lúc trẻ sắp sửa đi học, khoảng 5 - 6 tuổi. Với trẻ 5 tuổi trở xuống, cha mẹ hoặc người có trách nhiệm cần luôn ở dưới nước với trẻ. Trẻ mới bắt đầu tập nên bơi ở chỗ nông của bể và cần được theo dõi chặt chẽ. Ngay cả những trẻ đã bơi thạo cũng cần được sự giám sát của các nhân viên cứu hộ có bằng cấp khi ở dưới nước. Lúc nào thì trẻ không nên bơi? Ví dụ, trẻ có thể bơi khi đang bị trầy xước ở đầu gối hoặc đang bị cảm, hoặc bơi ngay sau bữa ăn không? Trẻ bị trầy xước đầu gối vẫn có thể bơi - miễn là chỗ xước không chảy máu. Tương tự, trẻ bị cảm cũng có thể bơi nếu có đủ sức và cảm thấy được. Và trẻ cũng có thể bơi sau bữa ăn, trừ phi đó là một bữa cỗ và trẻ cảm thấy buồn ngủ. Sau bữa ăn nhẹ, trẻ không phải ngồi trên thành bể trong 4 giờ - hoặc thậm chí một giờ. Cứ để trẻ xuống nước và vui chơi. Biện pháp phòng ngừa cho trẻ bị đau mắt do chlorin là gì?
  6. Mắt đỏ và sưng sau một ngày dài bơi ở bể có thể là do trẻ mẫn cảm với chlorin, một chất diệt khuẩn dùng khử trùng nước bơi. Ðể làm giảm khó chịu và đỏ mắt sau khi bơi, rửa mắt cho trẻ bằng nước rửa mắt vô trùng hoặc dung dịch nước mắt nhân tạo. Cũng nên cân nhắc cho trẻ mang kính bơi để bảo vệ mắt. Trẻ bơi trong bể nước nông có nguy hiểm không? Con bạn chắc chắn sẽ thỉnh thoảng uống phải vài ngụm nước bể bơi, nhất là khi học bơi lần đầu. Nước bể hơi nông không có gì đáng ngại, nhưng không được dùng nước bể bơi làm nước uống. Thay vào đó, nên yêu cầu trẻ đi uống nước hoặc uống nước đóng chai thường xuyên để trẻ khỏi bị mất nước trong khi bơi dưới nắng. Những tình trạng bệnh lý thông thường nào khiến trẻ nói chung là khỏe mạnh không được bơi? Trẻ không nên bơi một mình. Ngay cả những tay bơi tốt nhất cũng cần có bạn. Ðiều này đặc biệt đúng với trẻ có khiếm khuyết thể chất, động kinh, hoặc rối loạn nhịp tim, như hội chứng QT kéo dài. Có phải bể bơi trong nhà ít có khả năng chứa vi khuẩn hơn bể ngoài trời?
  7. Bể trong nhà chỉ an toàn như bể ngoài trời. Song cần nhớ rằng nếu thời tiết xấu, không được bơi ở ngoài trời. Ðể giữ an toàn cho trẻ và an toàn cho những người khác, luôn đọc các nội qui an toàn trước khi xuống bơi ở bể ở ở bãi biển. Trẻ tắm trong bồn nước nóng có an toàn không? Trẻ không nên tắm trong bồn nước nóng hoặc suối nước nóng nếu khi đứng chân chạm đáy mà toàn bộ đầu chưa cao quá mặt nước. Trẻ nhỏ có thể nhanh chóng bị quá nóng trong bồn, vì vậy chúng chỉ nên vầy nước một lúc. Cả người lớn lẫn trẻ em đều không nên ngụp hẳn đầu xuống trong bồn hoặc suối nước nóng. Vì nhiệt độ thúc đẩy sự phát triển của một số vi sinh vật, nên nước của bồn hoặc suối nước nóng lọt vào tai có thể dẫn đến viêm tai ngoài. Ðáng sợ hơn, tóc dài, thường dập dềnh khi đầu ngụp dưới nước, có thể bị quấn vào tấm chắn của bồn hoặc suối và gây chết đuối.