Bài giảng Hình ảnh cho trang web

ppt 31 trang ngocly 2000
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Hình ảnh cho trang web", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_hinh_anh_cho_trang_web.ppt

Nội dung text: Bài giảng Hình ảnh cho trang web

 1. Hình ảnh cho trang web
 2. Tiêu chí hình ảnh cho báo chí Biên tập ảnh cơ bản Đạo đức biên tập ảnh báo chí Thực hành Tham khảo Các nguồn tự học
 3. Tiêu chí hình ảnh - Có phù hợp nội dung, có thông tin không? - Có sức sống, sức biểu cảm không? - Có ý nghĩa không? Cần đáp ứng ít nhất 2/3 tiêu chí
 4. Cuộc thi ảnh báo chí hàng năm lớn nhất thế giới ngày 12-2-2010 Nguồn: www.theglobeandmail.com
 5. - "War Is Personal“/ Eugene Richards / The Sunday Times Magazine/Paris Match tại Mỹ - Giải 1 thể loại the Contemporary Issues Stories (các vấn đề đương đại)
 6. Sự trở lại của Lance Armstrong ở Pháp / Elizabeth Kreutz/ Mỹ Giải 1 thể lọai Phóng sự thể thao (Sports Features Stories)
 7. Barack Obama vào ngày nhập chức Tổng thống tại Washington DC, 20-1-2009/ Charles Ommanney/ Getty Images/ Newsweek Giải 1 Nhân vật trong tin tức (the People in the News Stories)
 8. Giải nhất Spot News Singles/ Adam Ferguson/ VII Mentor Program / The New York Times. Một phụ nữ Afghanistan được đưa khỏi nơi bị đánh bom liều chết ở Kabul.
 9. Laura Pannack/ Lisa Pritchard Agency/ The Guardian Weekend Giải 1 / the Portraits Singles / Graham, thiếu niên mắc chứng biếng ăn
 10. Kitra Cahana/ Fabrica for Colors/ Canada Giải 1 thể loại Arts and Entertainment/ Rainbowland, New Mexico.
 11. Pietro Masturzo/ Ý/ Phụ nữ Iran hét lên phản đối/Tehran ngày 24-6-2009 Giải 1 Hình ảnh của năm (Photo of the Year) “Hình ảnh cho thấy sự khởi đầu của một điều gì đó, của một câu chuyện lớn. NÓ thêm nhiều khía cạnh vào bản tin. Nó chạm tới bạn cả về mặt thị giác và cảm xúc, và trái tim tôi như nhảy khỏi lồng ngực ngay lập tức.“ - Ayperi Karabuda Ecer, trưởng ban giám khảo
 12. Có thể xử lý như thế nào? Cắt cúp Cân bằng màu sắc (lấy lại màu gốc), làm rõ hơn Không chỉnh sửa nội dung, không thêm bớt chi tiết nội dung làm thay đổi ý nghĩa, thông điệp 12
 13. + Xử lý hình ảnh trong Photoshop + Xử lý hình ảnh trong Acdsee ώ
 14. Đạo đức biên tập hình ảnh trên báo chí? Ảnh báo chí là tả thực, không phải tưởng tượng (facts, not fiction).
 15. Điều chỉnh màu sắc không phải là chuyển từ bầu trời xám xịt thành mặt trời đỏ ối; hay “bi thảm hóa” khiến bức hình đột ngột gây cảm xúc bằng cách cho thêm khói, nhiều người hơn vào hình. → dối trá (cũng giống như lấy mặt người này và cho vào đầu người kia)
 16. Hỏi: Ranh giới giữa "improving" và "improving upon“ (tăng chất lượng và tăng chất lượng quá tay)? Đáp: Là khi thêm chi tiết để thay đổi thông điệp hay ý nghĩa gốc của bức hình
 17. Luôn nghĩ về các fact (chi tiết thật) khi biên tập hình. Nếu đó là nghệ thuật thì tự do chỉnh sửa. Nhưng phóng viên không phải là nghệ sỹ. Hình ảnh của báo chí/tin tức không phải là nghệ thuật. Chú thích ảnh: Ai, cái gì, ở đâu, như thế nào, tại sao.
 18. Được phép làm gì? Chỉnh Brightness/contrast Điều chỉnh màu / Color correction Cắt cúp khung / Cropping a frame to fit the layout Tút lại cho rõ hơn / Retouching of dust & scratches
 19. Không được phép Thêm, bớt, bỏ các chi tiết bên trong khung hình / Adding, moving, or removing objects within the frame Thay đổi hẳn màu sắc, thay vì phục hồi lại màu gốc Cắt cúp khuôn hình để thay đổi ý nghĩa của bức hình Đảo ngược hình ảnh (Flopping a photograph (left/right reversal)
 20. Vấn đề cần thảo luận thêm Các hình ảnh minh họa/chụp trong phòng chụp/ thay đổi cơ bản cần được viết rõ: Hình minh họa / Photo Illustrations và được ghi chú là: Minh họa: tên họa sỹ Chỉnh sửa màu sắc không thay đổi ý nghĩa và thông điệp bức hình. Nếu không, phải viết rõ là Hình minh họa Ảnh tư liệu: Chú thích: Tên tác giả/Ảnh tư liệu của (tên báo, cơ quan ) Không bao giờ dùng hình chồng lên nhau. Nếu buộc phải dùng thì không được thay đổi ý nghĩa của bức ảnh. Nguồn:
 21. Thảo luận: Ùn ùn thăm chùa lớn nhất Việt Nam, VnExpress: Người Trung Quốc ùn ùn tới công viên, NYTimes: 24CHINA_index.html Thách thức với những người phải sử dụng chi giả ở Haiti, NYTimes: 23-AMPUTEE_index.html Nhà của người mẫu, NYTimes: 17CAMBODIA_index.html
 22. Dùng Photoshop thực hành Chia nhóm 3 người Mở file hình ảnh cần chỉnh sửa Các công cụ (tool) cơ bản và cần thiết: Cắt cúp chi tiết, xử lý hình ảnh cho web -> giúp tạo ấn tượng mạnh hơn, chi tiết hóa hơn; Chỉnh sửa màu sắc cho phù hợp Trình bày cách làm trước lớp.
 23. Hình ảnh 7 megapixels hoặc > Image stabilization Video at 640 x 480, + audio 3x OPTICAL zoom hoặc > USB 2 output
 24. Hình ảnh Luôn chụp càng nhiều càng tốt, ở nhiều góc độ (ít nhất 10 tấm?) Các quy tắc cơ bản về ảnh? “Để cho đối tượng quen với sự có mặt của mình, không thèm để ý tới mình, rồi click!”
 25. Chú thích ảnh Trong một chú thích ảnh cần phải có những chi tiết sau: Who? (ai trong bức ảnh) Where (chụp ở đâu) What/why? (cái gì/tại sao) When (ở đâu) Trong chú thích ảnh không nên nói thay lời cho ảnh (ví dụ nhân vật đang cười thì không cần nói là “chị cảm thấy vui”) mà đưa các thông tin có liên quan vào trong đó.
 26. Vấn đề cần thảo luận thêm Các hình ảnh minh họa/chụp trong phòng chụp/ thay đổi cơ bản cần được viết rõ: Hình minh họa / Photo Illustrations và được ghi chú là: Minh họa: tên họa sỹ Chỉnh sửa màu sắc không thay đổi ý nghĩa và thông điệp bức hình. Nếu không, phải viết rõ là Hình minh họa Ảnh tư liệu: Chú thích: Tên tác giả/Ảnh tư liệu của (tên báo, cơ quan ) Không bao giờ dùng hình chồng lên nhau. Nếu buộc phải dùng thì không được thay đổi ý nghĩa của bức ảnh. Nguồn:
 27. Các tác phẩm cho online Text: Chữ Photos + Slideshow: Hình ảnh + Lọat hình ảnh có lời bình Graphics: Đồ họa Audio: Âm thanh; Voxpop Video: Clip ngắn, dài, Voxpop User interaction (forum): Tương tác với người dùng (diễn đàn) Google map!!!! (Thậm chí cả bản đồ của google)